News

วิธีสร้างคู่มือการดำเนินงานสำหรับธุรกิจแฟรนไชส์

ความท้าทายของการขยายธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์คือการคงไว้ซึ่งมาตรฐานในการให้บริการและคุณภาพของสินค้า แฟรนไชส์จำเป็นต้องมีวิธีการทำธุรกิจแบบองค์กรกลาง มีโครงสร้างและโปรโตคอลที่อย่างชัดเจน ซึ่งจะช่วยรักษาความสม่ำเสมอ ให้ธุรกิจดำเนินงานไปสู่เป้าหมายในการให้บริการที่เป็นเลิศ ซึ่งจะทำให้แบรนด์ของคุณประสบความสำเร็จและเติบโตได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด คู่มือการดำเนินงานแฟรนไชส์เป็นเอกสารสำคัญสำหรับแฟรนไชส์ทุกประเภทและพนักงานทุกคน ช่วยสร้างความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างแฟรนไชส์ซอร์และแฟรนไชส์ซี อีกทั้งยังเป็นเป็นเครื่องมือในการฝึกอบรมและการปฏิบัติงานที่สำคัญ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าทีมงานทุกคนเข้าใจและปฏิบัติตามกฎที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อคงไว้ซึ่งภาพลักษณ์และคุณภาพของแบรนด์ สิ่งสำคัญที่ควรมีในคู่มือการดำเนินงานคู่มือควรมีประวัติของบริษัท ข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายของบริษัท ขั้นตอนในการจัดตั้งแฟรนไชส์ใหม่ หลักเกณฑ์ในการปฏิบัติหน้าที่ในทุกตำแหน่ง ทัศนคติในการทำงานที่คุณต้องการปลูกฝัง จรรยาบรรณของบริษัท รวมถึงพันธกิจที่พนักงานทุกคนควรทำความคุ้นเคยเพื่อการปฏิบัติงานที่ราบลื่น มีมาตรฐาน มีความปลอดภัยและไม่มีปัญหาในด้านกฎหมาย ในคำอธิบายโครงสร้างบริษัทและขั้นตอนการจัดตั้งที่ตั้งแฟรนไชส์ใหม่ ควรอธิบายอย่างชัดเจนและเข้าใจได้ง่ายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของแฟรนไชส์ซอร์และแฟรนไชส์ซี รวมถึงวิธีการติดต่อสื่อสารและส่งข้อมูลต่างๆ ระหว่างกันการอบรมพนักงานในขั้นตอนของการทำสื่อต่างๆ ในการฝึกอบรมควรมีความชัดเจนและเข้าใจได้ง่าย อธิบายทุกสิ่งที่พนักงานจำเป็นต้องรู้เพื่อให้งานของพวกเขามีประสิทธิภาพและช่วยลดความผิดพลาดได้มากที่สุด ตั้งแต่การโต้ตอบกับลูกค้า ขั้นตอนในการทำงานประจำวัน ไปจนถึงการใช้อุปกรณ์และเครื่องจักร รวมถึงคำแนะนำการใช้งานซอฟต์แวร์และเครื่องมือในการสื่อสารการตลาดแฟรนไชส์สาขาใหม่จำเป็นต้องทำการตลาดเพื่อให้เป็นที่รู้จักในสถานที่ใหม่และช่วยดึงดูดลูกค้า ในขณะเดียวกันก็ต้องยึดมั่นในตราสินค้าและมาตรฐานของบริษัทด้วย การให้แนวทางและข้อกำหนดทางการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รวามถึงการเข้าถึงเครื่องมือทางการตลาดของบริษัท เช่น โลโก้และเทมเพลตต่าง ๆ มีความสำคัญอย่างมากต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์และความสำเร็จของบริษัทสารบัญของหัวข้อต่าง ๆ ที่ควรรวมอยู่ในคู่มือการดำเนินงานแฟรนไชส์รายละเอียดของบริษัท (ประวัติของบริษัท, ชีวประวัติของผู้บริหาร, พันธกิจและจรรยาบรรณ เป็นต้น)คำอธิบายเกี่ยวกับแบรนด์และภาพลักษณ์ความสัมพันธ์และการสื่อสารระหว่างแฟรนไชส์ซอร์กับแฟรนไชส์ซีข้อมูลและขั้นตอนการเปิดสาขาแฟรนไชส์ใหม่การเลือกโลเคชั่นและการปรับปรุงสถานที่การ เปิดตัวสาขาใหม่ (Grand Opening)ข้อมูลเกี่ยวกับใบอนุญาตและประกันภัยการสร้างสินค้าคงคลังและขั้นตอนการจัดการสินค้าคงคลังกระบวนการในรายงานผลประกอบการการรับพนักงาน (ตำแหน่งพนักงาน ข้อกำหนดของแต่ละตำแหน่งและขั้นตอนการฝึกอบรม)คำอธิบายที่เกี่ยวกับนโยบายและกฎของบริษัท ทัศนคติในการทำงาน การจ้างงานและเลิกจ้างคุณภาพและมาตรฐานการบริการ รวมถึงการโต้ตอบกับลูกค้าการจัดการข้อร้องเรียนและปัญหาต่าง ๆคำอธิบายในการใช้อุปกรณ์สำนักงาน การใช้เครื่องมือและการใช้ซอฟต์แวร์ขั้นตอนการเปิดและปิดร้านมาตรฐานและขั้นตอนการทำความสะอาดกลยุทธ์การตลาดโดยรวม (แนวทางการสร้างแบรนด์ เทคนิคการตลาดออนไลน์ ออฟไลน์และโซเชียลมีเดีย)ลิงก์ไปยังแหล่งข้อมูลทางการตลาดเพิ่มเติมบนเว็บไซต์ของบริษัทหรือไฟล์แชร์ข้อมูลเฉพาะอุตสาหกรรมหากคุณมีความสนใจในธุรกิจแฟรนไชส์ […]

ONE BANGKOK ACHIEVES THAILAND’S FIRST PLATINUM WIREDSCORE CERTIFICATION FOR BEST-IN-CLASS DIGITAL CONNECTIVITY

One Bangkok, the largest holistically integrated district in the heart of Bangkok, has become the country’s first real estate project to obtain the Platinum WiredScore certification– the highest certification from WiredScore for its office towers. The One Bangkok District has been designed to meet the Wiredscore and SmartScore standards ensuring Tenants on the stability of […]

Investors / Visitors are waiting for you

More new international franchise brands emerge in Thailand every year due to increasingly popularity among Thais looking for new alternative investment and franchise businesses. Based on our post show statistics of TFBO 2022, hundreds of Thai visitors to the show are exploring to buy master franchise in different categories. Among the leading franchise brands required […]

10 แนวโน้มสำหรับธุรกิจเฟรนไชส์ในปี 2021

ธุรกิจเฟรนไชส์ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวกับสถานการณ์ในช่วงปีที่ผ่านมา และปรับตัวกันเจ้าละหวั่นเพื่อจัดการกับผลกระทบจากโรคระบาด แม้ว่าเราจะอยู่กับสถานการณ์แบบนี้กันมาปีกว่าแล้ว ธุรกิจเฟรนไชส์ยังดูมีโอกาสเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

ประวัติความเป็นมาของบริการซักอบรีด

การซักผ้าที่เราคุ้นชินกันดีนั้น มีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน และใครกันที่เป็นคนเริ่มต้นบริการซักรีดที่ในปัจจุบันกลายเป็นธุรกิจที่แพร่หลาย และได้รับความนิยมสูงสุดชนิดหนึ่ง

TFBO Industry News: โครงการสร้างรายได้ด้วยแฟรนไชส์ฝ่าโควิด-19

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติโครงการ “สร้างรายได้ด้วยแฟรนไชส์ฝ่าโควิด-19” ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว คาดปีนี้โต 3–4%

ในรอบ 2–3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มมีสัญญาณบวกบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจของไทยกำลังค่อยๆฟื้นตัว และคาดว่าจะเห็นชัดเจนในไตรมาสที่ 2 หรืออีก 2–3 เดือนข้างหน้า โดยมีปัจจัยเกื้อหนุนหลายประการ คือ

1 2